NGƯỜI NƯỚC NGOÀI – CÔNG TY NƯỚC NGOÀI MUA LẠI PHẦN VỐN GÓP TRONG CÔNG TY

Bài viết giới thiệu cái nhìn tổng quan về quy định người nước ngoài mua lại phần vốn góp trong công ty.  Việc thành lập công ty 100% vốn trong nước hiện nay khá đơn giản. Thủ tục thành lập công ty không còn phức tạp, nhiêu khê như trước. Và thời gian chờ đợi để có giấy phép công ty cũng đã được rút ngắn. Tuy nhiên, khi người nước ngoài có ý định thành lập công ty tại Việt Nam thì đó lại là 1 câu chuyện dài hơi khác. Ngoài hình thức lập dự án đầu tư, thì người nước ngoài có thể lựa chọn góp vốn hoặc mua lại phần vốn góp tại công ty vốn trong nước. Sau khi thành lập công ty và đi vào hoạt động; việc chuyển nhượng vốn giữa các thành viên hay chuyển nhượng cho thành viên mới là nhu cầu rất cần thiết của doanh nghiệp. Việc chuyển nhượng cho cá nhân/tổ chức Việt Nam tương đối đơn giản nhưng để chuyển nhượng vốn cho cá nhân/ tổ chức nước ngoài thì trình tự thủ tục khá nhiêu khê, phức tạp.

Có thể thấy nhu cầu chuyển nhượng vốn cho người nước ngoài trong khối doanh nghiệp trong nước ngày càng gia tăng.

Nhằm đáp ứng nhu cầu này, Công ty Sáng Tâm cung cấp dịch vụ chuyển đổi thành viên, chủ sở hữu, cổ đông công ty sang người nước ngoài. Trình tự thủ tục của thủ tục pháp lý chuyển nhượng vốn sang cá nhân nước ngoài như sau:
 • Đề nghị cấp văn bản chấp thuận mua phần vốn góp, góp vốn đối với người nước ngoài/ tổ chức nước ngoài tại phòng đăng ký đầu tư – Trực thuộc Sở Kế Hoạch & Đầu Tư nơi công ty có trụ sở. Văn bản đề nghị mua phần vốn góp cần có các nội dung cơ bản sau: Thông tin nhà đầu tư; số vốn góp của phía nhà đầu tư nước ngoài đã góp (nếu có); thông tin ngành nghề hiện tại; thông tin tông ty Việt Nam; Số vốn góp của phía nhà đầu tư nước ngoài sau khi nhận chuyển nhượng, góp vốn của phía nhà đầu tư nước ngoài; ngành nghề đáp ứng biểu cam kết WTO và văn bản pháp luật có liên quan sau khi nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp; giải trình điều kiện đáp ứng của nhà đầu tư nước ngoài khi đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp tại công ty Việt Nam.
 • Lập hồ sơ thay đổi nội dung đăng kí doanh nghiệp: thay đổi chủ sở hữu, thành viên, cổ đông công ty. Hồ sơ gồm các văn bản chính sau: thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, hợp đồng chuyển nhượng, giấy tờ xác nhận hoàn tất việc chuyển nhượng, điều lệ đã sửa đổi, danh sách thành viên mới, danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.
 • Thực hiện thủ tục kê khai tờ khai thuế thu nhập cá nhân phát sinh từ hoạt động chuyển nhượng vốn: cụ thể là Mẫu CNV-04 của Bộ Tài Chính ban hành. Việc nộp tờ khai CNV-04 tại chi cục thuế chủ quản phải được thực hiện trong vòng 10 ngày kể từ ngày kí kết hợp đồng chuyển nhượng. Quá thời hạn này, doanh nghiệp sẽ chịu xử phạt hành chính theo quy định pháp luật về thuế.
 • Đóng thuế thu nhập cá nhân phát sinh từ hoạt động chuyển nhượng vốn theo thông báo của cơ quan thuế.
Khi người nước ngoài mua lại phần vốn góp trong công ty, cần lưu ý những điểm quan trọng sau:
 • Quốc tịch của người nước ngoài hoặc quốc gia nơi pháp nhân nước ngoài thành lập.
 • Tỷ lệ vốn góp của cá nhân nước ngoài/ pháp nhân nước ngoài.
 • Ngành nghề kinh doanh của công ty Việt Nam và những ngành nghề dự kiến bổ sung (Nếu có)
 • Giải trình điều kiện đáp ứng của nhà đầu tư nước ngoài, dựa theo quy định của biểu cam kết WTO mà nước Việt Nam đã kí kết; và các văn bản pháp luật chuyên ngành do nhà nước Việt Nam ban hành.
 • Đối với những ngành nghề đã có trong biểu cam kết WTO, nhà đầu tư cần giải trình điều kiện đáp ứng cụ thể.
 • Đối với những ngành nghề chưa có tại biểu cam kết WTO, Phòng Kinh Tế đối ngoại thuộc Sở Kế Hoạch Đầu Tư sẽ có văn bản xin ý kiến Bộ Kế Hoạch Đầu Tư và cơ quan chuyên ngành có liên quan về ngành nghề chưa có cam kết nêu trên.
Việc xây dựng văn bản xin chấp thuận mua lại phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài là không hề đơn giản, đòi hỏi người soạn thảo phải nắm vững các cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên, cũng như các quy định pháp luật chuyên ngành có liên quan đối với nhà đầu tư nước ngoài. Chẳng hạn luật kinh doanh bất động sản đều có quy định riêng cho nhà đầu tư nước ngoài khi kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, kinh doanh bất động sản. Các điều kiện luật chuyên ngành đưa  ra đều khắc khe hơn nhiều, để có một rào chắn pháp lý an toàn để bảo hộ nhà đầu tư trong nước; hạn chế việc cạnh trang không lành mạnh từ phía nhà đầu tư nước ngoài có nguồn vốn lớn và kinh nghiệm. Bài viết đã nêu lên bức tranh pháp lý tổng quát về việc người nước ngoài mua lại phần vốn góp trong công ty cũng như cách thức để người nước ngoài mua lại phần vốn góp trong công ty đúng quy định. Qua đó quý đọc giả có thể hình dung được quy định việc người nước ngoài mua lại phần vốn góp trong công ty như thế nào cũng như cách thức thực hiện thủ tục để người nước ngoài mua lại phần vốn góp trong công ty. Ngoài ra, công ty Sáng Tâm cung cấp dịch vụ thành lập công ty, thay đổi giấy phép, lập dự án đầu tư cho người nước ngoài, thành lập công ty 100% vốn nước ngoài. Với chất lượng dịch vụ ưu tú, vượt trội, công ty luật Sáng Tâm luôn là điểm tựa pháp lý vững chắc cho quý khách hàng.

Những lợi ích pháp lý nổi bật khi sử dụng dịch vụ tư vấn thành lập công ty của Sáng Tâm Pro:

 • Cung cấp giải pháp toàn diện cho doanh nghiệp khi quyết định thành lập công ty.
 • Chất lượng luật sư doanh nghiệp luôn được đảm bảo.
 • Chính sách tư vấn pháp luật hậu mãi sau khi thành lập công ty uy tín và hấp dẫn.
0938.132.982