Thành phần hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Bài viết giới thiệu về thành phần hồ sơ thành lập công ty cổ phần, cũng như những ưu điểm của công ty cổ phần.

Qua đó người đọc có cái nhìn toàn diện khi lựa chọn thành lập công ty. Khi quý khách thấy rõ những ưu nhược điểm của loại hình công ty, sẽ dễ dàng lựa chọn được loại hình doanh nghiệp phù hợp khi thành lập công ty.

Công ty cổ phần có ưu điểm so với các loại doanh nghiệp khác là dễ dàng huy động vốn, cơ cấu tổ chức chặt chẽ, quy mô.

Việc thành lập công ty cổ phần phức tạp hơn so với loại hình công ty TNHH và doanh nghiệp tư nhân.

Đây là loại hình thường được các tập đoàn lớn lựa chọn.

Các bước thành lập công ty cổ phần như sau:

 • Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty (Thành phần hồ sơ sẽ được đề cập bên dưới bàn viết).
 • Nộp hồ sơ thành lập công ty bằng 2 cách sau:
  + Nộp bản cứng trực tiếp tại Phòng Đăng Ký Kinh Doanh trực thuộc Sở Kế Hoạch & Đầu Tư TPHCM.
  Ưu điểm: hồ sơ thành lập công ty sẽ được thẩm định trước.
  Nhược điểm: Chờ đợi tại Phòng Đăng Ký Kinh Doanh.
  + Nộp hồ sơ bản scan qua hệ thống doanh nghiệp quốc gia.
  Ưu điểm: Không phải đi trực tiếp, có thể thực hiện 24/24.
  Nhược điểm: thao tác khá phức tạp, rườm rà do toàn bộ thông tin đều do người nộp hồ sơ nhập và phải đảm bảo tính chính xác.
 • Sau đó hồ sơ sẽ được thẩm định, trong thời gian 1-3 ngày làm việc sẽ nhận được phản hồi về việc chỉnh sửa hồ sơ nếu có, hoặc nhận được thông báo hợp lệ khi hồ sơ được chấp thuận. Người nộp hồ sơ cần chỉnh sửa lại toàn bộ hồ sơ theo yêu cầu của Phòng Đăng Ký Kinh Doanh.
 • Trường hợp nộp trực tiếp, người nộp hồ sơ đem biên nhận đến nhận kết quả.
 • Trường hợp nộp qua mạng đăng ký doanh nghiệp, người nộp hồ sơ đem bản cứng hồ sơ đến phòng đăng ký kinh doanh để đối chiếu hồ sơ hợp lệ và nhận bản chính giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Thành phần hồ sơ thành lập công ty cổ phần gồm có:

1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

2. Điều lệ công ty.

3. Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.

4. Bản sao các giấy tờ sau đây:

a) Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân;

b) Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức.

Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

c) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.

Sau khi hồ sơ thành lập công ty được tiếp nhận, chuyên viên sẽ xem xét tính hợp lý, hợp lệ của hồ sơ và phản hồi kết quả hồ sơ sau 3 ngày làm việc.

Trường hợp hồ sơ hợp lệ, công ty sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đồng thời là mã số thuế của doanh nghiệp.

Hiện tại, việc thành lập công ty tại thành phố Hồ Chí Minh đã được áp dụng triển khai qua hệ thống doanh nghiệp quốc gia.

Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và công bố thành lập công ty trên cổng doanh nghiệp quốc gia, công ty liên hệ các công ty khắc dấu để khắc dấu tròn công ty và công bố mẫu con dấu trên cổng doanh nghiệp quốc gia.

Các công việc tiếp theo cần thực hiện là làm biển hiệu công ty, đăng ký chữ ký số, mở tài khoản ngân hàng, kê khai thuế với cơ quan thuế chủ quản và đóng thuế theo quy định.

Các thủ tục này đều khá phức tạp, rườm rà; rất dễ bị bổ sung chờ đợi, tốn thời gian của doanh nghiệp một cách không đáng có. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn hướng dẫn thành lập công ty theo cách chuyên nghiệp nhất.

0938.132.982