Thành phần hồ sơ thành lập công ty hợp danh

Bài viết mô tả thành phần hồ sơ thành lập công ty hợp danh khi thành lập công ty.

Công ty hợp danh là loại hình khá đặc biệt trong quy định của luật doanh nghiệp. Loại hình này không quá phổ biển và ít người biết đến hơn khi thành lập công ty, so với công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần và doanh nghiệp tư nhân.

Các thành viên công ty hợp danh chịu trách nhiệm vô hạn đối với nghĩa vụ của công ty.

Công ty hợp danh không có tư cách pháp nhân. Thành viên công ty hợp danh phải là cá nhân, không thể là tổ chức như các loại hình khác.

Công ty hợp danh phải có tối thiểu 2 thành viên. Các thành viên này sẽ cùng hoạt động kinh doanh dưới một tên chung.

Đây là loại hình còn khá mới mẻ và ít được lựa chọn.

Thành phần hồ sơ thành lập công ty hợp danh gồm có:

1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

2. Điều lệ công ty.

3. Danh sách thành viên.

4. Bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên.

5. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ thành lập công ty hợp danh qua mạng điện tử, doanh nghiệp sẽ được phản hồi về tính đúng sai của hồ sơ. Trường hợp hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp đem bản cứng hồ sơ đến phòng đăng ký kinh doanh để được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trường hợp hồ sơ có yêu cầu sửa đổi, phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra văn bản yêu cầu sửa đổi lại theo đúng quy định.

Hiện tại, việc thành lập công ty tại thành phố Hồ Chí Minh đã được áp dụng triển khai qua hệ thống doanh nghiệp quốc gia.

Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và công bố thành lập công ty trên cổng doanh nghiệp quốc gia, công ty liên hệ các công ty khắc dấu để khắc dấu tròn công ty và công bố mẫu con dấu trên cổng doanh nghiệp quốc gia.

Các công việc tiếp theo cần thực hiện là làm biển hiệu công ty, đăng ký chữ ký số, mở tài khoản ngân hàng, kê khai thuế với cơ quan thuế chủ quản và đóng thuế theo quy định.

Các thủ tục này đều khá phức tạp, rườm rà; rất dễ bị bổ sung chờ đợi, tốn thời gian của doanh nghiệp một cách không đáng có. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn hướng dẫn thành lập công ty theo cách chuyên nghiệp nhất.

 

0938.132.982